Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay đang xuất hiện nhiều sản phẩm yến sào giả mạo khiến người tiêu dùng bất an khi mua yến. Bằng cách nhúng đường, tẩy trắng, trộn mũ trôm hay trộn thạch rau câu,... nhiều hãng đã nhái thành công yến sào nguyên chất. Ăn phải yến sào giả, không những không xứng đáng với số tiền khách hàng bỏ ra, mà còn làm hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Để tránh “tiền mất tật mang” khi mua Yến sào, chúng ta cùng tìm hiểu các phương pháp hiệu quả giúp nhận biết sự khác nhau giữa yến thật và yến giả chính xác ngay tại nhà.
Yến sào thật khô giòn, dễ bóp vụn
Đặc điểm quan trọng và đầu tiên cảm nhận yến sào chất lượng tốt là "YẾN PHẢI KHÔ GIÒN", dễ bóp vụn. Còn với yến kém chất lượng vì được bao bọc bởi chất kết dính bên ngoài nên miếng yến thường dẻo và dai. Nếu yến được nhúng đường nhiều thì bạn có thể phát hiện được yến giả bằng cách nếm miếng yến, trên đầu lưỡi sẽ cảm nhận được vị ngọt ngay.
Yến sào thật có màu không đồng đều
Cảm quan tiếp theo đó là khi bạn quan sát kĩ sẽ thấy yến sạch nguyên chất không đều màu, từ trắng ngà đến vàng nhạt, có khi xuất hiện vết vàng đậm như màu cánh gián. Điều này chứng tỏ yến không tẩy trắng và đây là yến tự nhiên.
Yến sào thật có mùi tanh đặc trưng của chim Yến
Đối với miếng yến sạch nguyên chất khi bạn ngửi sẽ thấy mùi tanh nhẹ đặc trưng nước bọt của chim yến, chứ không phải mùi bột, mùi mốc.
Ngoài ra, các sản phẩm yến kém chất lượng có thể có mùi tanh của mực hay cá, để đánh lừa người tiêu dùng, các chị em nên cẩn thận khi lựa chọn yến để mua nhé.
Yến sào nguyên chất khi chưng lên không bị tan hết
Khi chưng yến sào thật bạn sẽ thấy yến không bị tan hết (vẫn tan một phần vì cơ bản yến là nước bọt của chim yến, nhiệt độ cao và thời gian quá lâu sẽ làm yến tan nhiều) và vẫn còn dạng sợi. Ngoài ra, quan sát thấy nước không bị đục và có mùi tanh nhẹ đặc trưng như lòng trắng trứng lúc nóng, mùi sẽ giảm dần lúc nguội và giảm nhiều nếu để lạnh, chứng tỏ yến không pha bột, rau câu, nấm tuyết, mũ trôm,...
Khi dùng, yến sào thật cho ta cảm giác sợi, nhớt
Khi ăn yến sào, nếu bạn thấy có cảm giác sợi nhớt nhớt giống như nước bọt chim yến thì đúng yến nguyên chất. Còn đối với yến chưng lên mà khi dùng chúng ta có cảm giác “xừng xực” thay vì “sợi nhớt” thì bạn nên kiểm tra thật kỹ lại để chắc chắn không phải là yến giả nhé.
Công dụng của Yến sào sào đối với phụ nữ khi mang thai thì có lẽ không còn quá xa lạ với mọi người. Dùng yến trong suốt quá trình mang thai không chỉ là thực phẩm cho mẹ mà là cho cả sức khỏe của bé dù còn ở trong bụng mẹ.
Vậy sau khi sinh liệu công dụng của yến sào có còn tốt cho mẹ và bé nữa không?
Yến sào đối với phụ nữ sau sinh có công dụng gì?
Sau sinh, phụ nữ dùng Yến sào sào sẽ có tác dụng tạo nhiều sữa với nhiều chất dinh dưỡng. Mà sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ, sữa mẹ nhiều và dồi dào dinh dưỡng sẽ giúp bé có sự phát triển toàn diện và tăng sức đề kháng cho bé.
Phụ nữ sau sinh thường mất nhiều sức, cần thời gian dài để phục hồi sức khỏe. Dùng yến giai đoạn này hỗ trợ phục hồi sức khỏe nhanh hơn. Những thành phần dinh dưỡng có trong yến giúp cho những chị em sức khỏe suy giảm, hệ tiêu hóa yếu, khó hấp thụ thức ăn nhanh và tăng cường dinh dưỡng.
Sau khi sinh, mẹ cần bổ sung nhiều chất sắt, canxi và các vi chất có tác dụng tăng cường sản sinh hồng cầu đã mất trước đó. Các cơ và mô cơ, những vết rạn da, vóc dáng cùng tuổi thanh xuân mẹ cần được phục hồi nhanh chóng.
Mặc dù Yến sào không có nhiều canxi nhưng với lượng Lysine có trong yến sẽ giúp mẹ tăng cường khả năng hấp thụ những đồ ăn có canxi để xương khỏe mạnh, chống lão hóa. Thêm nữa, 50% protein không béo và các khoáng chất cần thiết sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.
Thành phần glycine và collagen có trong yến sẽ giúp làn da của mẹ không bị nhăn nheo, chảy xệ, nhanh chóng lấy lại vóc dáng ban đầu.
Phụ nữ sau sinh dùng yến như thế nào để mang hiệu quả ?
Thời gian và liều lượng:Sau 1 tháng khi sinh là phụ nữ đã có thể dùng được yến sào. Ban đầu nên dùng 1 lượng nhỏ khoảng 3g. Nếu cảm thấy có hiệu quả thì sau này dùng 1 đến 2 lần trong 1 tuần.
Cách dùng:
Đối với những phụ nữ bị lạnh bụng hoặc huyết áp thấp thì nên dùng yến vào buổi sáng khi bụng còn đói.
Còn với những phụ nữ hay mất ngủ hay huyết áp cao thì dùng yến vào buổi tối trước khi ngủ để hấp thụ được yến sào tối đa.
Những món yến tốt cho phụ nữ sau sinh là yến chưng đường phèn, yến chưng hạt sen, cháo yến… Khi dùng nên cho một lát gừng tươi để giữ ấm cho cơ thể và tốt cho hệ tiêu hóa. Nên dùng yến khi còn ấm, tránh dùng lạnh để cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt nhất.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét