Không dễ mua với số lượng lớn
>> Để hiểu hơn về cách chưng yến sào nhanh nhất, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến với nồi điện tiện lợi
Vì giá trị kinh tế rất lớn, loại yến huyết hiện chỉ được bán theo từng hộp với khối lượng 100 g trở xuống, giá đắt gắp hơn 10-15 lần so với bạch yến. Còn theo chia sẻ của anh Tuấn Hà (quận Đống Đa), một đầu mối buôn yến sào tại Hà Nội, yến huyết là loại thượng hạng và rất hiếm gặp, chỉ có trong tự nhiên, yến nuôi trong nhà sẽ không bao giờ cho ra yến huyết. Mỗi mùa thu hoạch cũng chỉ gặp vài trăm tổ là nhiều, hầu hết yến sào huyết đều nằm ở vị trí rất sâu trong hang yến và việc khai thác rất khó khăn. "Nếu muốn mua yến huyết với số lượng nhiều, khách hàng phải đặt hàng cả tháng trước mùa khai thác để các cơ sở khai thác có thể tập hợp và chế biến", anh Hà cho hay.
Giá nào cũng có bán
Thực tế hiện nay, khách muốn tìm mua loại yến huyết này lại khá dễ dàng, thậm chí người tiêu dùng muốn mua bao nhiêu các đầu mối cũng có thể cung cấp. Chỉ cần gõ dòng chữ "mua yến huyết" trên mạng sẽ có hàng triệu kết quả liên quan tới loại yến huyết quý hiếm này. Giá bán được các đầu mối trên mạng đưa ra cũng có sự chênh lệch rất lớn. Nhiều nơi báo giá 25-27 triệu đồng mỗi hộp loại 100 g, nhưng cũng không thiếu đầu mối đưa ra mức giá 11-12 triệu đồng/100 g loại “yến huyết đảo đặc biệt”. Tại một cửa hàng yến sào trên phố Hào Nam (Hà Nội), giá mỗi 100 g yến huyết được chủ hàng đưa ra là 15 triệu đồng. Trong khi đó, một cửa hàng khác trên phố Tôn Đức Thắng lại đưa ra mức giá lên tới 22 triệu đồng/hộp loại 100 g.Liên hệ với đầu mối cung cấp "yến huyết đảo đặc biệt" với mức giá 11,5 triệu đồng/hộp 100 g, đầu mối này cho biết đây là loại yến khai thác trực tiếp tại các đảo khu vực Nha Trang (Khánh Hòa).Sở dĩ giá bán rẻ hơn những cửa hàng khác do yến huyết mới chỉ qua sơ chế. Các loại yến huyết giá 24-25 triệu đồng trên thị trường do đã qua tinh chế, đóng hộp đẹp mắt. Ngoài ra, do người tiêu dùng không biết giá thật nên bị các điểm bán thổi giá. Không chỉ loạn giá, chất lượng loại yến huyết bày bán hiện nay cũng khó đảm bảo đối với những người không hiểu rõ về tổ yến. Thực tế, không ít thủ đoạn làm giả tổ yến, yến huyết từ bột mì và các hóa chất độc hại đã từng bị cơ quan chức năng phanh phui, nhưng trên thị trường “chợ đen” yến huyết vẫn được giao bán sôi động.
>> Bật mí cách chưng tổ yến thơm ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến thơm ngon
Tuy nhiên, khi chế biến loại yến huyết này, chị Thoan thấy yến ngả sang màu trắng đục, lúc đó mới biết đây là loại yến thông thường được nhuộm phẩm màu.Không ít người từng là nạn nhân của việc mua yến huyết qua những lời giới thiệu. Chị Đỗ Thoan (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết trước đây khi mang thai, chị được mẹ chồng mua cho một hộp yến huyết Khánh Hòa100 g với giá 24,5 triệu đồng để tẩm bổ vì nghe lời quảng cáo yến huyết có chứa rất nhiều khoáng, sắt, tốt cho phụ nữ có thai.
Một số quan điểm cho rằng, màu đỏ của yến huyết là do máu của chim yến tạo nên trong quá trình làm tổ. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra bản chất của yến huyết là do quá trình lên men yến sào một cách tự nhiên. Yến sào được tiếp xúc với các nguyên tố khác nhau từ nhiệt độ, độ ẩm, các khoáng chất tự nhiên sẽ tạo nên một môi trường vật chất đặc biệt, thúc đẩy quá trình lên men hữu cơ, trong khoảng 2 – 3 tháng đã tạo nên những yến sào với màu sắc khác nhau.
Phó giáo sư, Tiến sĩ Ngô Đăng Nghĩa cho biết, thời gian gần đây các công trình nghiên cứu đã chứng tỏ yến sào rất có lợi cho sức khỏe. Theo các nghiên cứu đó thì yến sào có các tác dụng như: tăng cường sự phát triển của các tế bào giúp cơ thể phục hồi nhanh, xương phát triển nhanh và chắc hơn, trẻ hóa làn da. Thêm đó, yến sào còn gây ức chế tế bào virut cúm và tăng sức đề kháng của cơ thể. Từ những công dụng không thể bỏ qua của yến sào cùng sự hòa quyện mới lạ với thị của và vi cá. Chúng tôi xin giới thiệu đến cách bạn Yến sào chưng đường phèn thịt cua và vi cá.
10g yến sào ngâm nở và làm sạch
20g vi cá
3 càng cua tươi
50 g dăm bông
1/2 trái bắp Mỹ
1 tai nấm đông cô
150 g bí ngô (bí đỏ)
(Có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của mỗi người).
Công doạn chế biến để làm Yến sào chưng đường phèn thịt cua và vi cá: Cho 2 chén nước dùng gà vào đun sôi, cho bắp Mỹ vào đun tiếp 3 phút. Cho tiếp bí đỏ vào khuấy đều. Cho tiếp nấm đồng cô, dăm bông, thịt cua vào. Sau đó nêm bột canh và đường phèn cho vừa. Khi hổn hợp sôi đều, pha 2 muỗng bột bắp vào với 1 chén nước. Cho vào nồi khuấy đều đến khi yến chưng trong nồi sánh lại.
Cho yến chưng ra chén, xếp 3 càng cua đã bóc vỏ lên mặt. Cho yến sào và vi cá đã chưng chín lên.
Sau đó trang trí với ngò và tiêu.
Do yến sào có giá trị cao nên việc làm giả yến hay thêm chất độn vào yến không thể tránh khỏi. Hiện nay, các chất làm giả yến thường dùng là gôm karaya, keo rong đỏ và nấm Tremella. Ngoài ra, yến sào còn bị cho thêm các chất bảo quản như acid boric, sulfite kali, dioxide sulfur; các chất tạo vị như đường, muối, bột ngọt; các chất tạo hình và vẻ ngoài như gluten, jelly, keo da động vật. Việc phát hiện ra tất cả các chất này không hề dễ dàng đối với người tiêu dùng, thậm chí đối với cả các phòng thí nghiệm. Vì thế, việc lựa chọn yến thật, sạch rất quan trọng cho sức khỏe của bạn.
Phó giáo sư, Tiến sĩ Ngô Đăng Nghĩa cho biết, thời gian gần đây các công trình nghiên cứu đã chứng tỏ yến sào rất có lợi cho sức khỏe. Theo các nghiên cứu đó thì yến sào có các tác dụng như: tăng cường sự phát triển của các tế bào giúp cơ thể phục hồi nhanh, xương phát triển nhanh và chắc hơn, trẻ hóa làn da. Thêm đó, yến sào còn gây ức chế tế bào virut cúm và tăng sức đề kháng của cơ thể. Từ những công dụng không thể bỏ qua của yến sào cùng sự hòa quyện mới lạ với thị của và vi cá. Chúng tôi xin giới thiệu đến cách bạn Yến sào chưng đường phèn thịt cua và vi cá.
Nguyên liệu để làm yến sào chưng đường phèn thịt cua và vi cá
Công đoạn chuẩn bị
Vi cá ngâm trong nước ấm (từ 300 – 40 0C) cho ít rượu và gừng vào để khử bớt mùi tanh. Sau đó vớt ra chưng cách thủy khoảng 1 giờ. Luộc càng cua chin để nguội, bóc vỏ, ngâm phần chân xé tơi, phần càng để nguyên. Dăm bông cắt thành sợi nhỏ. Bắp Mỹ cắt thành ½ hạt. Nấm đông cô ngâm nở mềm, cắt thành 1/3 Bí đỏ gọt vỏ luộc chin mềm rồi vớt ra ngâm trong nước lạnh 3 phút sau đó đánh nhuyễn Yến sào cho vào chén chưng cách thủy 20 phút.Công doạn chế biến để làm Yến sào chưng đường phèn thịt cua và vi cá: Cho 2 chén nước dùng gà vào đun sôi, cho bắp Mỹ vào đun tiếp 3 phút. Cho tiếp bí đỏ vào khuấy đều. Cho tiếp nấm đồng cô, dăm bông, thịt cua vào. Sau đó nêm bột canh và đường phèn cho vừa. Khi hổn hợp sôi đều, pha 2 muỗng bột bắp vào với 1 chén nước. Cho vào nồi khuấy đều đến khi yến chưng trong nồi sánh lại.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét