Yến đảo và Yến nhà đều là Yến thiên nhiên ?
Thứ hai, vì nguồn thức ăn như nhau nên thành phần dinh dưỡng trong nước dãi (làm ra tổ yến) của yến đảo và yến nhà là hoàn toàn giống nhau. Vì vậy, có thể khẳng định Yến đảo và Yến nhà đều là Yến thiên nhiên, mọi người có thể yên tâm về giá trị dinh dưỡng mà hai nguồn Yến này mang lại.
Yến đảo khác Yến nhà ở điểm nào?
Hơn nữa, loại yến này không nên cho những người mắc bệnh cao huyết áp hay các bé sử dụng vì hàm lượng khoáng chất quá cao. - Với yến nhà, sống và làm tổ trong môi trường vệ sinh được kiểm soát tốt, không có địch hại, do đó Yến sào nhà “sạch” hơn và có độ an toàn cho sức khỏe cao hơn hẳn. Do tính chất nguy hiểm đến tính mạng người khi lấy tổ (phải bắc sào rất cao và cheo leo trong các hang đảo), quá trình làm sạch cũng vất vả hơn vì không được vệ sinh như ở nhà yến, cộng thêm việc yến đảo có hàm lượng khoáng chất cao hơn yến nhà (bỏ qua yếu tố bị oxy hóa thành các nguyên tố có hại) nên giá thành Yến đảo thường cao hơn Yến nhà là do vậy. Yến Huyết là loại yến sào được đánh giá tốt nhất trong các loại tổ yến.
Do vậy, các món từ yến huyết chỉ cần đơn giản chưng cách thủy với đường phèn cũng đủ dinh dưỡng vượt trội. Trong bài hướng dẫn "Yến huyết chưng đường phèn" này, chúng tôi dùng yến sào loại "Yến huyết đảo thô" để chế biến. Cách thực hiện như sau:
Thành phần nguyên liệu gồm có
- 1 Yến sào huyết thô.
- 1 thố chưng có nắp đậy.
- Đường phèn hạt.
- Táo, nhãn nhục.
Cách chế biến
- Yến huyết thô: Cần làm sạch lông trước khi chưng (thời gian ngâm mềm (Cách 1) để làm sạch khoảng từ 4 - 5 giờ). Có thể áp dụng 1 trong 2 cách làm sạch Yến sào thô: Cách 1 và Cách 2.
- Nếu Yến sào huyết là loại làm sạch sẳn/tinh chế (ví dụ: Yến huyết đảo làm sạch loại 1) thì chỉ cần ngâm nước (Bước 2) để yến huyết mềm ra.
- Trường hợp Yến sào huyết thô: Bỏ qua Bước 2, sang Bước 3 vì đã tai yến đã được ngâm nước trong lúc làm sạch lông ở Bước 1.
- Trường hợp Yến sào huyết làm sạch sẳn/tinh chế:Cho tai yến vào trong thố nước (300 - 350ml). Nước trong thố ngập qua chiều cao của miếng yến khoảng 2cm. Thời gian ngâm khoảng 60 phút. Lúc này, sợi yến ngậm nước sẽ nở to ra, khối lượng yến có khả năng tăng gấp 2-3 lần hoặc hơn nữa tùy từng loại yến. Sợi yến khi ngậm nước, màu sẽ nhạt hơn so với lúc khô, sợi yến nhìn thấy rõ trong nước.
- Lưu ý: Sản phẩm yến huyết có chất lượng tốt thì sợi yến huyết phải dai, không bị đổi màu nước ngâm yến.
Chưng tổ yến
Cho yến huyết đã được làm sạch vào thố chưng có nắp đậy, chưng cách thủy khoảng 1h (có thể tăng thời gian chưng cách thủy thêm nếu muốn yến mềm hơn).
Bước 4: Cho đường phèn vào
- Cho yến huyết đã chưng vào chén, thêm đường phèn hạt đến vừa ăn.
- Thêm táo và nhãn nhục để món ăn thêm ngon hơn nữa
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét