Thứ Hai, 20 tháng 8, 2018

Tác dụng của tổ yến huyết và nguyên nhân Yến huyết lại có màu đỏ

Yến sào huyết là yến sào thượng hạng nhất có chứa hàm lượng đạm cao nhất trong các loại tổ yến. Với giá thành tương đối cao nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Vậy Tác dụng của yến sào huyết là gì? chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết sau  

Yến sào huyết là gì?

>> Chưng yến với lá dứa như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với lá dứa cực bổ 




Huyết Yến là loại Yến có màu đỏ tươi, chứa giá trị dinh dưỡng, giá trị kinh cao nhất, nhưng lại là loại yến sào có số lượng ít nhất. Tại Việt Nam, cả hai loại Yến sào Huyết và Yến sào Hồng có tổng số lượng chiến chưa đầy 10% tổng sản lượng yến sào trên thị trường thế giới. Theo những người dân nhiều đời sống bằng nghề bắt yến sào ở các vùng Khánh Hòa – Nha Trang, Tuy Hòa – Phú Yên… những con chim yến già hoặc chim yến trong mùa thức ăn hiếm hoi vẫn miệt mài làm tổ trong lúc kiệt sức, máu từ mép rỉ ra quyện vào nước dãi để xây tổ khiến cho tổ có màu sắc đỏ hồng. Tuy nhiên một số nghiên cứu khoa học cho rằng, yến huyết chứa khá nhiều chất sắt, tốt cho việc tạo máu, chứ không chứa hồng cầu và các phức chất hem của huyết.

Vì thế, các nhà khoa học nhận định rằng, yến sào huyết không phải tạo ra do máu chim yến mà do thành phần sắt trong đá có màu đỏ của sườn núi tạo nên. Cũng chính điều này tạo nên giá trị dinh dưỡng cao trong yến sào huyết
>> Xem thêm: Cách chưng yến sào với đường phèn ngon nhất 

Yến sào huyết có công dụng gì?


Yến sào Huyết rất giàu chất khoáng có chứa 18 loại axit amin cùng 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, 7 loại đường (carbohydrat) thiết yếu. Hàm lượng protein chiếm đến 50-60%. đem lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe người dùng.

  Bồi bổ sức khỏe: Trong yến huyết có chất Aspartic acid giúp sản sinh ra globutin kháng thể và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể người, giúp cơ thể chống lại được những tác động xấu từ môi trường.

Tác dụng cho hệ thần kinh: Hoạt chất Aspartic acid, serine, glutamic acid…có trong yến sào huyết có khả năng tái tạo năng lượng cho tế bào, tăng cường hoạt động của hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ, giúp đầu óc minh mẫn, tỉnh táo. Rất tốt cho những người làm việc lao động trí óc mệt mỏi, căng thẳng, người chịu nhiều áp lực tinh thần, người già, người suy nhược.

>> Để chưng yến thơm ngon, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với bạch quả bổ dưỡng 

  Tác dụng cho hệ tiêu hóa: Hoạt chất Threonine có trong yến huyết giúp kích thích tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng. Đặc biệt là với người kém ăn, tiêu hóa kém, người già, trẻ em suy dinh dưỡng…

  Tác dụng cho hệ xương khớp: Hoạt chất Alanine, proline, serine…giúp phát triển cơ bắp, giảm các triệu chứng nhức mỏi tay chân, nhức xương khớp ở người già, giúp tăng chiều cao ở trẻ nhỏ, mang đến hệ xương khớp chắc khỏe.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chưng yến sào với nồi điện 
  Tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị ung thư: Yến sào giúp phá hủy và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Giúp người điều trị ung thư có sức khỏe, tăng hệ miễn dịch, sức đề kháng để chống chọi lại với bệnh, đồng thời còn giúp bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

  Tác dụng cho tim mạch, huyết áp: Yến sào hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, huyết áp hiệu quả giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, tắc động mạch. Đặc biệt Chất Valine có trong yến sào giúp giảm lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc tiểu đường

  Tác dụng làm đẹp: Thành phần collagen giúp làm đẹp da, chống lão hóa hiệu quả, giảm thâm nám, làm mờ vết nhăn mang đến làn da trẻ khỏe. Sử dụng yến thường xuyên còn giúp mang đế 1 sức khỏe dẻo dai, cơ thể eo thon, cân đối.

  Tác dụng tăng cường sinh lực: Yến sào được cho là thực phẩm “vàng” đối với cánh mày râu. Bởi trong yến sào có chứa 11,4% chất L-Arginine. Nếu thiếu chất này sẽ làm giảm và rối loạn sự ham muốn ở cả nam và nữ. Vì thế, ăn yến sào cũng sẽ rất có lợi trong việc điều hòa chức năng tình dục. Một trong số 8 món ăn của vua chúa từ xưa, Yến Sào ngày nay là một trong những món ăn cao cấp nhất, mang lại nhiều giá trị về sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số bệnh về đường phổi, hệ tim mạch, giúp da luôn tươi trẻ và rạng rỡ.




 Trong tất cả các loại Yến sào được biết đến hiện nay, Yến Huyết (loại Yến Sào có màu đỏ) được xem là tốt nhất và cũng có giá trị cao nhất. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tạo nên màu sắc rực rỡ của loại Yến Sào này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các bạn nhé Huyết Yến được tìm thấy chủ yếu ở sâu trong các hang động nằm rải rác khắp khu vực Đông Nam Á. Sản lượng thấp cùng với việc khai thác vô cùng khó khăn nguy hiểm nên không có nhiều Yến Huyết được bày bán rộng rãi trên thị trường. Do màu sắc đặc biệt của mình, đã có rất nhiều lời đồn đại ly kỳ về sự hình thành của loại yến sào đặc biệt này.

Màu đỏ của Huyết Yến là do máu của chim yến tạo nên


Một số quan điểm cho rằng, trong quá trình làm tổ chim yến trộn nước bọt và máu để làm hay do chim yến do sự vất vả trong việc kiếm ăn và làm tổ đã thổ huyết trong quá trình làm tổ. Đây chắc chắn là một quan niệm được rất nhiều người truyền tai nhau khi nói về Yến Huyết tuy nhiên nó lại cũng là quan niệm sai lầm nhất. Thực tế rằng hồng cầu trong máu có chứa Sắt (Fe) nên khi ra ngoài không khí sẽ bị oxi hóa và chuyển thành màu đen. Không thế có màu đỏ như của loại Huyết Yến trong tự nhiên được tìm thấy và nếu máu của chim yến có thể tạo ra loại tổ có chất lượng tốt như thế thì có lẽ nên sử dụng trực tiếp máu sẽ tốt hơn chăng ?

Màu sắc của Yến Huyết là do sự tương tác với các bức tường


Theo kinh nghiệm của các chuyên gia khai thác Yến Sào, Yến sào càng ở sâu trong hang động ẩm và tối thì màu sắc càng đỏ rực, Tổ màu trắng sẽ nằm gần lối vào, và đi sâu hơn một chút có thể tìm thấy tổ màu vàng (Hồng Yến). Chính vì điều này quan điểm thứ 2 được đặt ra, màu sắc của Yến Huyết, Yến Hồng là do sự tương tác với các bức tường, chúng hấp thu các khoáng chất tự nhiên như Sắt, Magiê, Canxi nên mới có màu như thế. Quan điểm này khá hợp lý tuy nhiên chỉ có một phần của yến sào là gắn với vách đá nên rất khó để có thể tạo nên những yến sào màu đỏ hay vàng thống nhất.

Vậy thì tại sao lại vẫn có những yến sào Huyết, Yến Vàng với màu sắc đồng nhất như thế này?   Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bản chất của hiện tượng này là quá trình lên men yến sào một cách tự nhiên. Ban đầu yến sào được tao ra có màu trắng bình thường, với sự kết hợp chính xác giữa các nguyên tố khác nhau từ nhiệt độ, độ ẩm, các khoáng chất tự nhiên đã tạo nên một môi trường vật chất đặc biệt thúc đẩy quá trình lên men hữu cơ xảy ra, trong khoảng thời gian 2 – 3 tháng đã tạo nên những yến sào với màu sắc khác nhau. Thí nghiệm trong các nhà nuôi yến với những điều kiện tương đồng với ngoài tự nhiên, một số yến sào cũ đã chuyển sang màu đỏ của Huyết Yến trong khi những tổ mới xây vẫn có màu trắng.





Một số tổ đang trong giai đoạn lên men để chuyển thành Huyết Yến, màu sắc có sự biến chuyển rõ rệt màu trắng từ từ chuyển sang màu hồng. Yến Huyết cũng như nhiều thực phẩm khác cũng được thực hiện thông qua quá trình lên men tự nhiên, như nước tương, giấm, rượu, pho mát, các loại rau củ muối như dưa, kim chi, cà pháo …. Tất cả đều là sản phẩm của quá trình lên men. Qua trình này diễn ra một cách tuần tự, tự nhiên, chất mới sinh ra phần lớn là có lợi cho sức khỏe con người, giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn. Thực phẩm lên men đã và đang được sử dụng rộng rãi trong bữa ăn của nhiều nền văn hóa ngày nay.
>> Xem thêm: Cách chưng yến sào với hạt sen thanh mát 

 Môi trường chất lên men sẽ quyết định sản phẩm tạo thành, chất lượng Huyết Yến ở mỗi nơi từ đó cũng có nhiều khác biệt. mặc dù việc tạo ra Huyết Yến ngoài tự nhiên mất rất khó khăn và thời gian tuy nhiên chất lượng lại hơn hẳn so với Huyết Yến được tạo thành bởi phương pháp ủ nuôi khác. Chính sự khác biệt về chất lượng đã khiến cho Huyết Yến ngoài tự nhiên có mức giá cao hơn nhiều so với Huyết Yến nuôi và các loại yến khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét