Thứ Hai, 20 tháng 8, 2018

Tổ yến chưng đường phèn thịt cua và vi cá - Tổ yến chưng đường phèn lá dứa

Phó giáo sư, Tiến sĩ Ngô Đăng Nghĩa cho biết, thời gian gần đây các công trình nghiên cứu đã chứng tỏ yến sào rất có lợi cho sức khỏe. Theo các nghiên cứu đó thì yến sào có các tác dụng như: tăng cường sự phát triển của các tế bào giúp cơ thể phục hồi nhanh, xương phát triển nhanh và chắc hơn, trẻ hóa làn da. Thêm đó, yến sào còn gây ức chế tế bào virut cúm và tăng sức đề kháng của cơ thể. Từ những công dụng không thể bỏ qua của yến sào cùng sự hòa quyện mới lạ với thị của và vi cá. Chúng tôi xin giới thiệu đến cách bạn Yến sào chưng đường phèn thịt cua và vi cá.

Nguyên liệu để làm yến sào chưng đường phèn thịt cua vi cá:


10g yến sào ngâm nở và làm sạch 20g vi cá 3 càng cua tươi 50 g dăm bông 1/2 trái bắp Mỹ 1 tai nấm đông cô 150 g bí ngô (bí đỏ) (Có thể thay đổi tùy theo khẩu vị của mỗi người).




Công đoạn chuẩn bị


Vi cá ngâm trong nước ấm (từ 300 – 40 0C) cho ít rượu và gừng vào để khử bớt mùi tanh. Sau đó vớt ra chưng cách thủy khoảng 1 giờ. Luộc càng cua chin để nguội, bóc vỏ, ngâm phần chân xé tơi, phần càng để nguyên. Dăm bông cắt thành sợi nhỏ. Bắp Mỹ cắt thành ½ hạt. Nấm đông cô ngâm nở mềm, cắt thành 1/3 Bí đỏ gọt vỏ luộc chin mềm rồi vớt ra ngâm trong nước lạnh 3 phút sau đó đánh nhuyễn Yến sào cho vào chén chưng cách thủy 20 phút.

 Công doạn chế biến để làm Yến sào chưng đường phèn thịt cua và vi cá: Cho 2 chén nước dùng gà vào đun sôi, cho bắp Mỹ vào đun tiếp 3 phút. Cho tiếp bí đỏ vào khuấy đều. Cho tiếp nấm đồng cô, dăm bông, thịt cua vào. Sau đó nêm bột canh và đường phèn cho vừa. Khi hổn hợp sôi đều, pha 2 muỗng bột bắp vào với 1 chén nước. Cho vào nồi khuấy đều đến khi yến chưng trong nồi sánh lại.

Trình bày đẹp


  Cho yến chưng ra chén, xếp 3 càng cua đã bóc vỏ lên mặt. Cho yến sào và vi cá đã chưng chín lên. Sau đó trang trí với ngò và tiêu.

Lưu ý khi sử dụng tổ yến:


Do yến sào có giá trị cao nên việc làm giả yến hay thêm chất độn vào yến không thể tránh khỏi. Hiện nay, các chất làm giả yến thường dùng là gôm karaya, keo rong đỏ và nấm Tremella. Ngoài ra, yến sào còn bị cho thêm các chất bảo quản như acid boric, sulfite kali, dioxide sulfur; các chất tạo vị như đường, muối, bột ngọt; các chất tạo hình và vẻ ngoài như gluten, jelly, keo da động vật. Việc phát hiện ra tất cả các chất này không hề dễ dàng đối với người tiêu dùng, thậm chí đối với cả các phòng thí nghiệm.

Vì thế, việc lựa chọn yến thật, sạch rất quan trọng cho sức khỏe của bạn. Theo đông y, yến sào có vị ngọt, tính bình, tác dụng vào các kinh phế và vị. Có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho định suyễn, dùng trong các chứng ho hen, khái huyết, suy nhược cơ thể. Theo tây y, yến sào nói chung rất giàu chất khoáng (kể cả khoáng vi lượng), glucosamin thiên nhiên (là yếu tố cần thiết tạo nên sụn khớp) và hoàn toàn không chứa chất béo, nên rất bổ dưỡng, dễ tiêu hoá hấp thụ. Và Yến sào chưng đường phèn lá dứa là giải pháp mang lại một sức khỏe tuyệt đối cho cơ thể bạn.




Nguyên Liệu để làm món yến sào chưng đường phèn lá dứa 


Yến sào nguyên miếng đã qua sơ chế, khoảng 5 Gr cho một lần ăn/ một người, Đường phèn liều lượng tùy thích Một chén nhỏ ( hay thố nhỏ ) để chưng cách thủy Lá dứa say nhiễn vắt lấy nước cốt Một nồi vừa đủ để đựng chén ( hay thố nhỏ ).

Cách làm


  1. Tổ yến sau khi mua về - Nếu là yến thô (còn nguyên tổ) chúng ta phải làm sạch lông và tạp chất ( xem thêm phần hướng dẫn cách làm sạch lông ) trước khi qua bước

2. -Nếu là yến đã qua sơ chế ( yến đã làm sạch lông ), chúng ta nên ngâm yến vào nước khoảng 20ph rồi đổ bỏ nước đã ngâm và tiếp tục làm bước 2. 2. Cho tổ yến đã làm sạch và đường phèn ( liều lượng tùy thích ) vào một chén ( thố nhỏ ) cùng một lúc.

 3. Đặt chén ( hay thố nhỏ ) ở trên vào nồi đã chuẩn bị, đổ nước vào nồi cho vừa ngập 1/4 thân của chén ( hay thố nhỏ ).

 4. Đậy nắp nồi, cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa, thời gian chưng thông thường là 20 phút, có thể khác nhau theo từng loại, xin tham khảo thêm bảng thời gian ngâm nở và chưng cách thủy ở phần sơ chế để đạt kết quả tốt nhất.

 5. Sau khi kiểm tra thấy yến sào đã đạt được độ mềm cần thiết ( theo ý thích tùy mỗi người), tắt lửa lấy chén yến ra ăn nóng và cho thêm nước cốt lá dứa vào thưởng thức. Hoặc bạn có thể để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh khi sử dụng thì cho thêm nước cốt lá dứa vào thưởng thức, có thể thêm 2 lát gừng để khử mùi tanh và thêm phần thơm ngon cho chén Yến sào chưng đường phèn lá dứa. Yến sào chưng đường phèn lá dứa dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém, cơ thể nóng nảy do hút thuốc và uống nhiều rượu, mất ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm, da vàng…. Chúc các bạn thành công.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét