Yến sào Huyết
>> Yến sào chưng với đậu xanh như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với đậu xanh chuẩn nhất
Yến sào huyết một thời được tuyên truyền rằng đây là sản phẩm yến sào được làm từ máu của chim Yến, và vì độ hiếm có của nó mà mọi người lầm tưởng về độ tốt và chất lượng của Yến huyết. Rồi vô số những câu truyện được thêu dệt xung quanh yến sào huyết nhằm làm tăng giá trị của sản phẩm này trên thị trường.
Tuy nhiên, khách hàng ngày nay thông minh lắm họ thắc mắc tại sao máu của chim khi làm tổ lại có màu đỏ? Thật vô lý vì máu của động vật khi gặp không khí sẽ bị oxy hóa và chuyển thành màu thâm đen ngay.Thế là sau này các công ty lớn bán Yến huyết biết rằng không thể tuyên truyền như cách cũ được nữa. Và Yến huyết được giải thích rằng do yến sào được làm ở đảo, có các mineral (khoáng chất) quý hiếm hoặc có nơi nói rằng do quá trình lên men của tổ Yến. Kiểu tuyên truyền này liệu có đúng không? Cái gì chứng minh cho kiểu quảng cáo này? Có cơ sở khoa học chứng minh không?
Yến huyết – Phải chăng chỉ là trò lừa
>> Bí kíp chưng yến sào với hạt sen, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với hạt sen đảm bảo dưỡng chất
Bài viết này xin chia sẻ với các bạn một số bài nghiên cứu khoa học, kèm theo thí nghiệm ngắn mà Mr.Hưng làm dựa vào bài nghiên cứu khoa học để thực hiện và phát hiện ra nguyên nhân cốt lõi làm yến sào đổi màu. Bí mật này đã được cất giữ để làm lợi cho một số công ty kinh doanh Yến huyết. Và hôm nay bí mật này sẽ phải được mở ra để khách hàng cùng hiểu về Yến huyết. Rồi sau khi xem các bạn tự quyết định có nên sử dụng Yến huyết hay thần tượng Yến huyết nữa hay không nhé.
Nghiên cứu khoa học về Yến Huyết
Bên trên là bài nghiên cứu mở đầu để tìm nguyên nhân gây ra màu đỏ của yến sào và người ta nghi ngờ hơi phân có chứa Sodium Nitrate là tác nhân gây đổi màu tổ Yến. Tiếp sau đó, năm 2014 người ta làm tiếp bài nghiên cứu khẳng định màu của yến sào càng đỏ càng thì có mối liên quan chặt chẽ đến việc yến sào bị nhiễm độc Nitrite và Nitrate có trong phân Yến. Tức nói dễ hiểu là yến sào càng đỏ thì càng bị nhiễm Nitrite và Nitrate cao.
Nguyên nhân yến sào đảo có màu đỏ là gì ?
Công ty bán yến huyết và những chiêu trò
- Họ làm một hầm phân hóa học có hàm lượng hơi Nitrite và Nitrate cực kì đậm đặc để thúc đẩy quá trình phản ứng hóa học với yến sào nhanh hơn. Sau đó các loại yến sào trắng sẽ được cho vào thùng sốp được đục lỗ để chỉ hơi Nitrite và Nitrate lọt vào được. Rồi họ chôn những thùng sốp này vào hầm phân được kích nhiệt độ lên từ 50-60oC. Như các bạn cũng biết các phản ứng hóa học khi được kích thêm nhiệt độ sẽ xảy ra với tốc độ nhanh hơn ở nhiệt độ bình thường phải không ạ
- Thế là chỉ với cách đơn giản như thế, các gian thương đã có thể giảm thời gian biến một yến sào từ màu trắng sang đỏ trong thiên nhiên từ 8 tháng xuống chỉ còn 2 tuần đến 1 tháng. Quá hiệu quả, quá lời và quá nguy hiểm để có được những yến sào quý hiếm phải không ạ
Sử dụng yến huyết có tốt hay không?
>> Để hiểu hơn về cách chưng yến sào, mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào vừa ngon vừa bổ dưỡng
Trước khi có bài nghiên cứu chứng minh công dụng của Yến huyết tốt hơn Yến trắng thì các bạn nên cẩn trọng xem có nên sử dụng nó hay không nhé.
Trong thực tế, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu loại Yến bị nhiễm Nitrite và Nitrate. Yến Huyết có thể giờ chỉ dành cho dân Việt Nam mà thôi.
Thư ký Hiệp hội kinh doanh yến sào Malaysia, Carole Loh khẳng định các thành viên của hiệp hội này không xuất khẩu yến huyết sang Trung Quốc vì bị nhiễm độc Nitrate và Nitrite cao có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng!
Vậy là Yến huyết chỉ dành cho những khách hàng kém hiểu biết ở Việt Nam do vẫn đang bị công ty yến sào lớn tiêm nhiễm tuyên truyền dối trá?Như vậy mặc dù yến sào được xem là quý phẩm mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe con người, tuy nhiên việc sử dụng không đúng sản phẩm yến thật, nguyên chất sẽ dẫn đến tiền mất tật mang cho người sử dụng. Hãy là người tiêu dùng thông minh bạn nhé! Phân tích thành phần của huyết yến và yến trắng cho thấy hàm lượng đạm và các khoáng chất nhìn chung không khác nhau. Phải chăng do quá hiếm gặp nên huyết yến trở nên quý giá hơn so với các loại yến sào màu khác... Từ lâu, yến sào (tổ yến) đã được biết đến như một món ăn bổ dưỡng quý hiếm. Trước đây, các món ăn chế từ yến sào chỉ dành cho vua chúa nhưng ngày nay đã trở nên đại trà hơn nhờ công nghệ nuôi và chế biến. trong số các màu vì số lượng rất ít.
>> Xem thêm: Cách chưng yến sào với mật ong an toàn
Đứng thứ hai là hồng yến, thường có màu cam nhưng màu sắc có thể thay đổi từ màu vỏ quýt đến màu vàng lòng đỏ trứng gà, màu càng đậm thì giá càng cao. Hồng yến giống như huyết yến về giá cả và sự hiếm hoi. Cả hai loại này chiếm chưa đầy 10% tổng sản lượng yến sào trên thị trường thế giới. Thông dụng nhất là bạch yến, chiếm 90% còn lại trên thị trường thế giới, mỗi năm thu hoạch 3-4 lần nên giá cả phải chăng.
Huyết yến có thực sự quý hơn các loại yến khác?
Cho đến nay, nguyên nhân tại sao yến sào có màu khác nhau vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Theo những người dân nhiều đời sống bằng nghề bắt yến sào ở các vùng Khánh Hòa - Nha Trang, Tuy Hòa – Phú Yên… những con chim yến già hoặc chim yến trong mùa thức ăn hiếm hoi vẫn miệt mài làm tổ trong lúc kiệt sức, máu từ mép rỉ ra quyện vào nước dãi để xây tổ khiến cho tổ có màu sắc đỏ hồng.
>> Yến sào chưng với lá dứa như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với lá dứa cực thơm mát
Bên cạnh đó, nhiều giả thuyết khác cho rằng tác động của nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của yến tạo ra. Ý kiến của một số nhà khoa hoạc lại cho rằng nếu con chim yến làm tổ trên các vách đá có màu đỏ và thấm nước rỉ ra từ các khe đá (chứa nhiều oxyde sắt) thì sẽ có màu đỏ…
Theo đông y, yến sào có vị ngọt, tính bình, tác dụng vào các kinh phế và vị. Có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho định suyễn, dùng trong các chứng ho hen, khái huyết, suy nhược cơ thể. Ngoài ra, yến sào còn dùng để chưng cách thủy với táo tàu, hạt sen, hoài sơn, nhân sâm, đương quy, kỷ tử… làm thuốc bổ dưỡng cho người già yếu.>> Yến sào chưng với lá dứa như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với lá dứa cực thơm mát
Theo tây y, yến sào nói chung rất giàu chất khoáng (kể cả khoáng vi lượng), glucosamin thiên nhiên (là yếu tố cần thiết tạo nên sụn khớp) và hoàn toàn không chứa chất béo, nên rất bổ dưỡng, dễ tiêu hoá hấp thụ. Thành phần chất đạm trong yến sào cũng rất cao: yến huyết Đà Nẵng (54,4%), yến huyết Nha Trang (56,9%), yến trắng Nha Trang (53,8 %), yến trắng Đà Nẵng (55%), yến trắng Quy Nhơn (54,4%), yến trắng Singapore (56,3%). Như vậy có thể thấy không có sự khác biệt lắm giữa yến huyết và yến trắng về thành phần đạm.
Nghiên cứu chi tiết hơn thành phần chất đạm, cho thấy yến sào không chứa các protein và axít alginic của rong tảo. Điều này chứng minh yến sào làm bằng nước miếng chim yến chứ không phải rong tảo. Yến sào cũng không chứa hồng cầu và các phức chất hem của huyết mà chứa rất nhiều sắt. Yến huyết vì vậy không phải do máu chim yến mà do thành phần sắt trong đá có màu đỏ của sườn núi tạo nên. Như vậy, việc giá cả của huyết yến đắt hơn nhiều lần so với yến trắng phải chăng chỉ là do nó quá hiếm nên thành quý vậy thôi.
Bao nhiêu người đã tốn tiền mua huyết yến nhuộm màu?
Mặc dù chưa thực sự chứng minh được giá trị vượt trội của huyết yến so với bạch yến nhưng vì sự đắt đỏ của nó, thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều loại huyết yến bị làm giả để trục lợi, đánh lừa người tiêu dùng. Vài ngày trước, cơ quan chức năng Chiết Giang (Trung Quốc) đã phát hiện lượng nitrit vượt ngưỡng cho phép, có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng trên một số sản phẩm yến huyết nhập khẩu từ Malaysia. Ông Su Zhi Xiong, Chủ tịch Liên đoàn các doanh nghiệp khai thác yến sào tại Perak Malaysia cho rằng một số cơ sở chăn nuôi yến ở nước này đã cố tình thêm hóa chất nitrite để tạo ra nhiều huyết yến, nhằm bán được nhiều hơn để kiếm lời vì mặt hàng này luôn rất hút khách.
>> Xem thêm: Cách chưng yến sào với đường phèn đơn giản
Một số đại lý cũng thừa nhận hầu như tất cả yến sào huyết trên thị trường là yến sào bình thường đã được nhuộm đỏ. Trên thị trường Việt Nam hiện chưa phát hiện yến huyết bị làm giả đồng thời cũng có khá nhiều công ty, nhà sản xuất trong nước đưa các sản phẩm chế biến từ yến sào ra thị trường nên nếu lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.
Một số món ăn, bài thuốc quý từ yến sào
>> Tuyệt chiêu biến hóa yến sào thành món ăn dinh dưỡng, mời bạn tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách chưng yến sào với hạt sen, táo đỏ
Món yến sào có thể ăn bất cứ giờ nào trong ngày, có thể sử dụng khi nóng, nguội, lạnh mà không có tác dụng xấu. Tốt nhất nên ăn yến sào vào lúc dạ dày trống rỗng, hoặc buổi tối, trước khi đi ngủ, hoặc dùng 1 chén súp yến sào lúc sáng sớm.
Để làm thuốc hoặc làm món ăn, người ta ngâm yến sào vào nước ấm trong hai giờ cho nở ra, nhặt bỏ tạp chất và lông chim nếu có, rồi rửa sạch, để ráo. Cho yến vào chưng cách thuỷ với gà ác, gà giò, bồ câu và gia vị hay các vị thuốc nói trên hoặc chưng với đường phèn để ăn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét