Chủ Nhật, 19 tháng 8, 2018

Cách phân biệt bạch yến, hồng yến, huyết yến - chế biến món ăn với yến sào cho người lớn tuổi

Như vậy khi chọn mua Yến sào người tiêu dùng cần hiểu rõ thông tin về từng loại yến để biết cách chọn mua phù hợp và tránh được hàng nhái và kém chất lượng.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều khái niệm về Yến sào như bạch yến, hồng yến , huyết yến, vậy chúng là những loại nào và có gì khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách phân biệt các loại tổ yến



1. Bạch Yến hay còn gọi là yến trắng


– Bạch yến có màu trắng ngà đã qua tinh chế để lấy đi hết lông và tạp chất, thường có màu trắng ngà, mặt Yến sào dày và sợi yến day. Đây là laoij Yến sào phỏ biến và dược nhiều người tiêu dùng biết đến, bạch yến cũng có nhiều giá trị dinh dưỡng không thua kém gì các loại yến khác. – Bạch yến được làm từ nước dãi của con chim yến, khi trưng lên sợi yến nở ra, có mùi thơm dịu và dai tốt cho sức khỏe của mọi thàh viên trong gia đình từ trẻ con đến người cao tuổi.

2. yến Hồng


– Hồng yến là loại yến quý hiếm và có giá trị kinh tế cao hơn Yến sào trắng. Hồng yến chỉ chiếm một sản lượng nhỏ trên thị trường hơn nữa với giá thành cao nên cũng ít người tiêu dùng biết đến. – Hồng yến có màu vàng nhạt và thay đổi từ màu vàng quả quýt sang màu lòng đổ trứng gà. Hồng yến cũng được hình thành từ nước dãi của chim yến, tuy nhiên do sự tương tác giữa Yến sào và vách đá, tường hay gỗ( yến nuôi) nên nó có màu hồng tự nhiên.

3. Huyết yến


– Huyết yến là loại Yến sào có màu đỏ tươi và là loại có giá cao nhất trong số các màu vì hiếm hoi và có nhu cầu tiêu thụ cao.

 – Màu đỏ của Yến Huyết là do trong quá trình làm tổ, chim yến không tiết đủ nước bọt nên đã dùng máu của chính nó để trộn lẫn với nước bọt xây tổ. Bên cạnh đó, nhiều giả thuyết khác cho rằng tác động của nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của yến tạo ra. Ý kiến của một số nhà khoa học lại cho rằng nếu con chim yến làm tổ trên các vách đá có màu đỏ và thấm nước rỉ ra từ các khe đá (chứa nhiều oxyde sắt) thì sẽ có màu đỏ…




 – Huyết yến là loại yến quý giá nhất và có giá trị cao nhất so vớ bạch yến và hồng yến. Số lượng huyết yến hiếm và chiếm tỉ lệ phần trăm nhỏ nhất trong các loại yến vì thế giá trị kinh tế của nó rất cao, hơn nữa thành phần dinh dưỡng trong huyết yến cũng cao hơn so với hồng yến và bạch yến. Yến sào rất tốt cho sức khỏe con người, là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa hiểu biết đầy đủ về Yến sào, trên thị trường có nhiều loại yến khác nhau vậy đâu là bạch yến, huyết yến và hồng yến? Hy vọng với cách phân biệt các loại Yến sào như trên sẽ giúp bạn chọn mua Yến sào phù hợp với nhu cầu cũng như tốt cho gia đình.

Yến sào là một loại thực phẩm dinh dưỡng rất cần thiết đối với sức khỏe con người. Đặc biệt với người cao tuổi thì Yến sào được coi như là một loại thần dược để chăm sóc sức khỏe.

Cách chưng yến cho người cao tuổi


- Ngâm yến tinh chế khô trong một chén nước sạch khoảng 10 phút cho nở tổ yến.

- Sau khi Yến sào nở ra thì đổ bớt nước đi, để lại 1ít vừa đủ để chưng cách thủy với lửa nhỏ, thời gian chưng từ 20 – 25phút yến sẽ chín.

- Sau khi chưng yến xong ta cho vào chén cháo thịt bằm và tiến hành hâm với lửa nhỏ cho sôi khoảng 5phút là xong món ăn.

- Khi hâm cần đậy nắp nồi để giử trọn giá trị dinh dưỡng của yến sào .

Cách chưng yến sào cho người cao tuổi cùng với cháo thịt bầm không quá phức tạp, dể làm mà bổ sung được đầy đủ dinh dưỡng cho người già, với cháo nếu không có thời gian ta có thể mua cháo gói chỉ cần đổ nước sôi vô là được. Sau đó tiến hành như hướng dẫn trên là sẽ có được món ăn ngon bổ dưỡng



Cách sử dụng yến sào


Để dưỡng chất trong yến sào phát huy tác dụng tốt nhất thì thời điểm ăn yến cũng rất quan trọng, thường thì nên sử dụng vào lúc bụng đói, buổi sáng trước khi ăn và buổi tối trước khi đi ngủ. Ngoaì ra đối với người bệnh đang điều trị, nên dùng yến sào sau khi đã dùng thuốc khoảng 02 giờ đồng hồ để tránh làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc và có thể phát huy công dụng tốt nhất của yến. Yến sào có 4.56% Leucine – chất có vai trò tương đối quan trọng trong quá trình điều chỉnh hàm lượng đường trong máu.

 Ngoài ra còn có Soleucine 2,04% là loại acid amin đóng vai trò quan trọng sống còn trong quá trình phục hồi sức khỏe, đồng thời giúp điều tiết lượng đường trong máu, hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin và đông máu. Ăn bổ sung yến thôi chưa đủ, chúng ta nên kết hợp các liệu pháp khác để người lớn tuổi, người bệnh khỏe mạnh hơn. Nên kết hợp với chế độ ăn cân đối, đủ chất dinh dưỡng, giàu các chất chống oxy hóa, giàu vitamin nhóm B… cùng chế độ luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng hàng ngày.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét