Thứ Hai, 20 tháng 8, 2018

Tổ yến chưng đường phèn sâm dứa sữa tốt cho sức khỏe

Yến sào có tác dụng làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, làm giảm bệnh cúm và các triệu chứng dị ứng, tăng thể trọng, cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, phục hồi các tế bào bị thương tổn, chống lão hóa, hồi xuân, tăng tuổi thọ,...

Các đối tượng nên dùng:


- Người già

 - Trẻ em

 - Người bệnh

 - Phụ nữ mang thai

 - Phụ nữ làm đẹp


4 bước nấu yến sào chưng đường phèn tốt cho sức khỏe đơn giản mà ngon nhất:


Bước 1: Sau đây là bước chuẩn bị khá quan trọng, mình xin được giới thiệu đến các bạn cách chế biến 2 loại yến sào sào thông dụng hiện nay là yến sào thô và yến sào đã làm sạch.

 - Yến sào thô: yến còn nguyên tổ và còn lông chúng ta nên sơ chế nhặt sạch lông, loại bỏ tạp chất.

 - Yến sào đã làm sạch: yến đã qua sơ chế, ta ngâm yến vào nước sạch khoảng 30 phút để cho yến nở ra.

  Bước 2: Sau khi ngâm cho yến nở ra, cho yến vào chén hoặc thố nhỏ đổ nước cho ngập hết yến sào trong chén là được.

  Bước 3: Yến sào được chưng trong khoảng 20 phút thì cho đường phèn vào. Liều lượng tùy vào sở thích của mỗi người mà cho đường nhiều hay ít.

  Bước 4: - Sau khi đã cho đường phèn vào, ta chưng yến thêm 20 phút, rồi kiểm tra độ mềm của yến rồi tắt lửa và lấy ra, cho thêm vài lát gừng cho khử mùi tanh và tăng thêm phấn hấp dẫn.  

 - Đối với người già hay trẻ nhỏ thích ăn mềm thì có thể chưng thêm đến độ mềm mình mong muốn.

Lưu ý khi sử dụng yến sào:


Khi nào ăn yến cũng rất quan trọng, dù chưa có nghiên cứu, nhưng người ta vẫn cho rằng, lúc ăn yến tốt nhất là buổi tối trước khi đi ngủ. Vì buổi tối, khi ngủ được khoảng 1 giờ thì nồng độ chất nội tiết tố tăng trưởng rất cao, khi đó nếu có nhiều nguyên liệu do thức ăn cung cấp sẽ làm cho cơ thể tận dụng tốt nhất để phát triển. Ăn yến thường xuyên mới có tác dụng bồi bổ tốt nhất. Nên ăn hàng ngày hoặc cách ngày đều đặn một lượng yến nhỏ thay vì thỉnh thoảng mới ăn một lượng yến lớn. Cách nấu yến tốt nhất là chưng cách thủy, sẽ giữ được các chất của tổ yến. Dù bạn có chế biến món gì, cũng nên chưng cách thủy yến sào riêng, rồi mới trộn vào các món là tốt nhất.

 Yến sào có hàm lượng protein khá cao (43-55%, nhiều hơn thịt, cá) và các acid amin rất cần thiết cho cơ thể con người, không thay thế được và như cystein, phenylalamin, tyrosin.... Nó cũng chứa đường glucose với hàm lượng cao; lượng mỡ thấp, và các vitamin B, C, E, PP; các muối natri, sắt, phosphor; các nguyên tố vi lượng. Về mặt thực phẩm, yến sào được liệt vào hàng “cao lương mỹ vị”, là một trong 8 món ăn nổi tiếng (bát trân) cùng với bào ngư, hải sâm, vây cá mập, đế chân voi, bàn tay gấu... Hôm nay, với cách pha chế Yến sào chưng đường phèn sâm dứa sữa mới này. Sẽ mang đến cho các bạn một sự mới lạ và tươi mát khi thưởng thức.



Nguyên liệu chuẩn bị yến sào chưng đường phèn sâm dứa sữa


Yến sào khô đã sạch lông 20g Đường phèn 30g Sâm dứa sữa pha sẵn.

Cách làm


Ngâm yến sào trong 1 cái tô hoặc thố với nước sạch trong 5 – 10 phút. Sau thời gian này sợi yến sẽ nở ra, ta đổ bỏ nước trong tô và thay bằng nước sạch mới (mực nước trong tô hoặc thố ngập yến khoảng 2 mấc gón tay) Bắt lên bếp chỉnh ngọn lửa vừa phải đậy nắp 20 phút Đường phèn hòa tan hết với 1ít nước nóng Sau 20 phút chưng yến sào cách thủy, yến sẽ chín và nở ra, ta cho đường phèn đã hòa tan vào.

 Đậy nắp chờ 5 phút bạn sẽ có ngay món Yến sào chưng đường phèn sâm dứa sữa rất thơm ngon với hương vị đặc trưng của yến sào và hương thơm của gừng. Sau đó đem ra để nguội. Sâm dứa sữa pha sẵn để ra ly sau đó lấy yến chưng đường phèn đã để nguội đổ vào, thê chút đá xay là ta có thể thưởng thức.   Món Yến sào chưng đường phèn sâm dứa sữa giúp bồi bổ sức khỏe, làm đẹp da, thanh lọc cơ thể, tăng cường sinh lực.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng yến sào


Yến là thực phẩm rất giàu acid amin. Trong yến tồn tại hầu hết các acid amin tự nhiên rất tốt cho sức khỏe. Tác dụng nổi bật của các acid amin quý và thiết yếu trong yến là tạo tế bào mới và duy trì hoạt động của tế bào, chống lão hóa, tức là làm mới sự sống và duy trì sự sống, sống khỏe hơn và ít bệnh tật hơn. Vì thế mà người ta nói yến có tác dụng “cải lão hoàn đồng”. Tuy nhiên, các acid amin này rất dễ bị phân hủy trong nhiệt độ cao.

Nên khi chế biến yến, bạn cần chú ý: Chưng cách thủy, không nấu trực tiếp: Bạn để yến vào 1 cái chén hoặc tô, để nước sâm sấp. Sau đó lại để chén yến trong 1 nồi nước sao cho nước trong nồi khi sôi không tran vào trong chén. Đun sôi đến khi thấy vừa ăn là được. Chúc các bạn thành công!!!!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét