Thứ Hai, 20 tháng 8, 2018

Huyết yến bị làm giả và " bạch yến "những điều bạn chưa biết

Yến sào là một trong những thực phẩm dinh dưỡng được xếp vào hàng “cao cấp” ở thị trường Việt Nam. Ngày nay, khi xã hội dần phát triển, sử dụng yến sào hằng ngày không còn là điều xa vời. Tuy nhiên, nếu người tiêu dùng chưa tìm hiểu kỹ về các sản phẩm từ yến sào thì chắc hẳn sẽ khó phân biệt được các loại yến sào trên. Bạch yến, hồng yến và huyết yến là 3 loại yến sào phổ biến được người tiêu dùng lựa chọn. Trước khi phân biệt chúng, hãy điểm qua một vài công dụng tuyệt vời từ việc ăn yến sào nhé!


1.Công dụng của tổ yến

>> Học thêm công thức làm món chè yến lá dứa, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến lá dứa thanh mát 
Theo kết quả phân tích hiện đại cho thấy yến sào rất giàu chất đạm (53-65%), các dưỡng chất khác (khoảng 10%), bột đường khoảng 38,7% (acid sialic, hexosamine, hexose, deoxyexose), khoáng vi lượng (canxi, sắt, kali, phosphor, magne), glucosamin thiên nhiên (yếu tố cần thiết tạo nên sụn khớp), chất xơ... Theo Đông y, yến sào vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho, điều trị hen suyễn. Chính vì vậy, yến sào là món ăn được dùng cho người hen suyễn, ho ra máu, suy nhược.

Yến sào kết hợp với nhân sâm, đại táo, liên nhục, hoài sơn, đương quy, kỷ tử... là món “đại bổ” cho người già yếu hoặc người bệnh lâu ngày. Yến sào được chia làm 2 loại: yến thô còn lông và yến đã qua tinh chế Yến sào còn có hiệu quả trong điều trị hiếm muộn, suy thận, suy giảm trí nhớ. Sử dụng lâu dài giúp làm đẹp da, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, sử dụng yến sào khoa học, đúng thời điểm, liều lượng mới đem lại kết quả tối ưu nhất.

>> Yến chưng đường phèn như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến đường phèn cực chuẩn 



2. Phân biệt bạch yến và yến huyết

Bạch yến là gì? Bạch yến hay còn gọi là yến sào trắng, bạch yến có màu trắng ngà, mặt tổ dày, sợi yến dày. Đây là một trong 3 loại yến sào nổi tiếng hiện nay. Giống như các loại yến khác, bạch yến là loại yến sào được lấy từ nước dãi của con chim yến. Khi chưng độ nở nhiều, ít lông, thơm và dai. Huyết yến là gì? Huyết yến là loại yến sào có màu đỏ tươi. Đây cũng là loại có giá bán cao nhất trên thị trường hiện nay vì nhu cầu tiêu thụ cao. Huyết yến khá hiếm vì mỗi năm chỉ có thể thu hoạch 1-2 lần với tỉ lệ rất nhỏ.

Cụ thể, số lượng Huyết yến và Hồng yến được thu hoạch tại Việt Nam mỗi năm chiếm chưa đầy 10% tổng sản lượng yến sào trên thị trường thế giới.   Màu đỏ của yến huyết được hình thành do vị trí làm tổ của con chim yến. Bên cạnh đó, còn do tác động của môi trường như nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của chim yến tạo ra. Cụ thể, huyết yến cao cấp có màu đỏ tươi hoặc đỏ nâu là do con chim yến làm tổ trên các vách đá giàu sắt, chứa nhiều khoáng vi lượng…

Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia, càng ở sâu trong hang động ẩm và tối thì màu sắc của yến càng đỏ. Ngoài ra, do yến sào huyết thường nằm ở vị trí hiểm hóc, cheo leo, điều kiện khai thác cực kỳ thách thức người thợ cũng là một nguyên nhân khiến giá của sản phẩm này cực kỳ đắt đỏ. Phân biệt bạch yến và yến huyết dựa trên 4 yếu tố sau:

  Khác nhau về đặc điểm bên ngoài: Chỉ nhìn bằng mắt thường bạn có thể dễ dàng nhận biết đâu là bạch yến, đâu là huyết yến. Bạch yến trắng ngà, huyết yến có màu đỏ thẫm đặc trưng. Khác nhau về thời gian sơ chế: Yến huyết thô phải ngâm 6 tiếng mới có thể nhặt được lông. Trong khi bạch yến thô chỉ mất 1-2 tiếng để nở hoàn toàn.
>> Xem thêm: Cách chưng yến sào với táo đỏ đặc sắc 

  Khác nhau về giá trị dinh dưỡng: Bạch yến và huyết yến đều là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người ta tin rằng huyết yến có giá trị dinh dưỡng cao hơn vì quá trình hình thành đặc biệt.

  Khác nhau về giá trị kinh tế: Xét về giá trị dinh dưỡng thì huyết yến giàu dinh dưỡng hơn bạch yến, xét về độ quý hiếm thì huyết yến cũng hiếm và khó khai thác hơn so với bạch yến. Vì vậy, giá trị kinh tế của huyết yến cũng cao hơn bạch yến. Ngoài ra, huyết yến còn có hai loại là yến huyết đảo và huyết yến nhà. Trong đó huyết yến đảo cũng có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao hơn so với huyết yến nhà bởi môi trường sống đặc trưng và khả năng khai thác gặp nhiều khó khăn hơn. Chắc hẳn có một số bạn đã ít nhiều nghe nói đến yến huyết, vậy yến huyết là gì mà giá thành lại cao như vậy. Yến huyết là gì mà không ít người sẵn sàng móc hầu bao rất nhiều để sở hữu chúng.

Không cần bàn cãi về tác dụng diệu kì mà yến sào huyết mang lại, một loại yến sào đặc biệt mà thiên nhiên đã tạo ra. Vì giá thành cao và nhiều người ưa chuộng nên yến sào huyết rất dễ bị làm giả. Công nghệ lầm giả yến sào huyết đã có từ rất lâu đời nhưng nay yến sào đã trở nên phổ biến và quen thuộc hơn với đại đa số người dân nên vấn đề này mới bị mang ra mổ xẻ nhiều. Vậy người ta đã làm giả yến sào huyết thế nào để trục lợi ??? Yến sào huyết đến từ thiên nhiên có màu đỏ sậm, màu đỏ lan tỏa một cách tự nhiên từ chân tổ yến. Yến sào huyết tự nhiên được tạo ra từ những chú chim yến thuộc phân loại chim yến Aerodramus fuciphagus germani,, một loại chim yến đặc trưng chỉ có ở một số tỉnh duyen hải miền trung và miền nam Việt Nam và tập trung rất lớn ở đảo yến Khánh Hòa. Loại yến sào này được thế giới công nhận là yến vua và có chất lượng cao nhất. Có 3 cách để làm giả một yến sào huyết đảo như này

Cách 1: Dùng phẩm màu để tạo ra yến sào huyết kém chất lượng


Cách đơn giản và dễ làm nhất là dùng phẩm màu để nhuộm đỏ tổ yến. Những sản phẩm như vậy thường được bày bán rất nhiều ở các khu chợ trên địa bàn TpHCM. Yến sào dạng này không khó để nhận biết, màu đỏ đều hết yến sào và trông rất giả. Khi ngâm nước sẽ tan màu ra nước và quan sát là thấy ngay.  



Cách 2: Tạo ra không khí nhiễm NH3 trong nhà yến để tạo ra yến sào huyết giả


Ở một số nhà yến lượng phân chim yến thải ra mỗi ngày là rất nhiều. Và không khí trong nhà yến rất hay nhiễm NH3 nếu người chủ nhà yến không dọn dẹp lâu ngày. Trong suốt quá trình làm nghề của mình thì tôi cũng có để ý một số yến sào do lâu ngày không thu hoạch, hoặc quên thu hoạch cũng tự động bị ngả màu sang đỏ ( thời gian càng lâu màu đỏ càng sậm ), qua tìm hiểu thì thấy những yến sào như vậy là do NH3 có trong phân chim yến bốc lên không khí kết hợp với O2 tạo thành một lượng Nitrit nhất định. Nitrit rất độc hại với con người khi hấp thu chúng vào cơ thể. Yến sào huyết giả dạng này rất khó phân biệt vì màu đỏ sẽ trông như thật và rất tự nhiên.

Cách 3: Ủ yến trắng trong hầm phân hữu cơ để tạo ra yến sào huyết giả.


NH3 có trong phân chim yến nên người ta đã nghĩ ra cách ngâm yến sào trắng trong hầm phân hữu cơ một thời gian dài. Cách này thì công phu hơn và chủ động được sản lượng và thời gian thu hoạch. Nhưng rất dễ phân biệt, vì là ủ trong hầm phân hữu cơ nên màu sắc rất đều, đỏ từ chân tới tổ. Tùy theo thời gian ủ, 1 tháng sẽ cho ra hồng yến. Kéo dài thêm 2 - 3 tháng cho ra yến sào huyết. Vậy theo bạn yến sào huyết có thật sự quý giá nữa không khi được con người tạo ra như vậy

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét