Chủ Nhật, 19 tháng 8, 2018

Công dụng của Yến huyết chưng đường phèn- món ăn tẩm bổ cơ thể

Yến Huyết là loại yến sào được đánh giá tốt nhất trong các loại tổ yến. Do vậy, các món từ yến huyết chỉ cần đơn giản chưng cách thủy với đường phèn cũng đủ dinh dưỡng vượt trội. Trong bài hướng dẫn "Yến huyết chưng đường phèn" này, chúng tôi dùng yến sào loại "Yến huyết đảo thô" để chế biến. Cách thực hiện như sau:

Thành phần nguyên liệu cần có :


  • 1 Yến sào huyết thô.
  • 1 thố chưng có nắp đậy.
  • Đường phèn hạt.
  • Táo, nhãn nhục.


Cách chế biến


Bước 1: Sơ chế tổ yến
  • Yến huyết thô: Cần làm sạch lông trước khi chưng (thời gian ngâm mềm (Cách 1) để làm sạch khoảng từ 4 - 5 giờ). Có thể áp dụng 1 trong 2 cách làm sạch Yến sào thô: Cách 1 và Cách 2.
  • Nếu Yến sào huyết là loại làm sạch sẳn/tinh chế (ví dụ: Yến huyết đảo làm sạch loại 1) thì chỉ cần ngâm nước (Bước 2) để yến huyết mềm ra.
Bước 2: Ngâm Yến sào vào nước
  • Trường hợp Yến sào huyết thô: Bỏ qua Bước 2, sang Bước 3 vì đã tai yến đã được ngâm nước trong lúc làm sạch lông ở Bước 1.
  • Trường hợp Yến sào huyết làm sạch sẳn/tinh chế:Cho tai yến vào trong thố nước (300 - 350ml). Nước trong thố ngập qua chiều cao của miếng yến khoảng 2cm. Thời gian ngâm khoảng 60 phút. Lúc này, sợi yến ngậm nước sẽ nở to ra, khối lượng yến có khả năng tăng gấp 2-3 lần hoặc hơn nữa tùy từng loại yến. Sợi yến khi ngậm nước, màu sẽ nhạt hơn so với lúc khô, sợi yến nhìn thấy rõ trong nước.
  • Lưu ý: Sản phẩm yến huyết có chất lượng tốt thì sợi yến huyết phải dai, không bị đổi màu nước ngâm yến.
Bước 3: Chưng tổ yến  

 Cho yến huyết đã được làm sạch vào thố chưng có nắp đậy, chưng cách thủy khoảng 1h (có thể tăng thời gian chưng cách thủy thêm nếu muốn yến mềm hơn).

  Bước 4: Cho đường phèn vào  
  • Cho yến huyết đã chưng vào chén, thêm đường phèn hạt đến vừa ăn.
  • Thêm táo và nhãn nhục để món ăn thêm ngon hơn nữa

1. Yến sợi là gì?


– Yến sợi là sản phẩm được làm sạch từ những Yến sào nhỏ hoặc Yến sào bị gãy vỡ trong quá trình vận chuyển, không còn giữ được nguyên hình dạng của Yến sào ban đầu.

 – Hình dạng của yến sợi: Yến sợi có hình dạng giống như chiếc bánh vuông, bánh tròn hoặc tai yến. Hình dạng của yến sợi còn phụ thuộc vào kĩ thuật định hình tai yến.

 – Yến sợi đã được loại bỏ hết lông chim nên rất tiện dụng trong quá trình sử dụng. Bạn chỉ cần đem ra chế biến là được chứ không mất công làm sạch lông yến

. – Yến sợi được dùng để chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng cho cơ thể, có tác dụng nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.



2. Tác dụng của yến sợi


Yến sợi cũng hội tụ đầy đủ những ưu điểm của Yến sào nên nó có công dụng giống như tổ yến, bao gồm:

 – Yến sợi giúp hỗ trợ điều chỉnh hàm lượng đường trong máu, hỗ trợ điều trị cho người bị bệnh tiểu đường hiệu quả.

 – Có tác dụng tăng cường hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung thêm khoáng chất thiết yếu cần cho sự phát triển về xương khớp cũng như trí não của trẻ.

 – Giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi cho bà mẹ, thúc đẩy quá trình phục hồi cho người mẹ sau khi sinh, đồng thời giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

 – Có tác dụng kích thích tăng trưởng tế bào, tăng sức đề kháng cơ thể, giúp cơ thể dẻo dai, tăng cường khả năng sinh dục, giúp những người muốn tẩm bổ cho thân thể khỏe mạnh và cường tráng…và kích thích sinh sản.

 – Có tác dụng hấp thu tạp chất giải độc, làm sạch bề mặt da và thu nhỏ lỗ chân lông còn chứa rất nhiều dinh dưỡng giúp bổ máu và đem đến cho phụ nữ làn da đẹp mịn màng, trắng hồng tự nhiên.

3. Yến sợi phù hợp với những đối tượng nào?


Yến sợi phù hợp với mọi đối tượng, từ người già đến trẻ nhỏ, từ phụ nữ đến đàn ông, từ người khỏe mạnh đến người ốm yếu. Tuy nhiên, với mỗi đối tượng sẽ có liều lượng dùng Yến sào khác nhau, vì thế các bạn nên chú ý:

  – Với trẻ em từ 3 đến 10 tuổi:

+ Tháng đầu tiên: Mỗi ngày ½ chén, ăn đều mỗi ngày

 + Tháng thứ 2: Mỗi ngày ½ chén, ăn đều 2 ngày 1 lần

 + Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày ½ chén, ăn đều 3 ngày 1 lần

  – Với người lớn:

+ Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày

 + Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều 2 ngày 1 lần

 + Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều 3 ngày 1 lần

  – Với phụ nữ:

   + Tháng đầu tiên và tháng thứ 2: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày

 + Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, 2 ngày 1 lần

  – Với người già:

 + Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày

 + Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1 chén, 2 ngày 1 lần

 + Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều 3 ngày 1 lần

  – Với phụ nữ mang thai:

+ Tháng mang thai thứ 4: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày

 + Tháng mang thai thứ 5 đến sau khi sinh 6 tháng: Mỗi ngày 1 chén, 2 ngày 1 lần

 + Tháng thứ 7 sau khi sinh trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều 3 ngày 1 lần

  – Với người bệnh:




+ Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày

 + Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1 chén, 2 ngày 1 lần

 + Tháng thứ 3 trở đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều 3 ngày 1 lần

4.Lưu ý khi sử dụng yến sợi


– Cách chế biến đơn giản nhất và mang lại hiệu quả cao nhất khi sử dụng yến sợi đó là chế biến món yến sào khánh hòa chưng đường phèn

 – Để yến mang lại hiệu quả cao nhất thì bạn nên dùng yến đều đặn mỗi ngày, không nên dùng nhiều một khoảng thời gian rồi dừng lại mà chia nhỏ lượng yến sào ra rồi dùng đều đặn hàng ngày

 – Trong quá trình chế biến nên làm theo cách chưng cách thủy để dưỡng chất trong yến không bị mất đi

 – Bảo quản yến chưa dùng hết ở trong ngăn mát tủ lạnh nhưng không nên để lâu ngày, vi khuẩn dễ xâm nhập

 – Tìm địa chỉ chính hãng để mua yến sợi, tránh trường hợp “tiền mất tật mang”

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét